Sunday, 17/10/2021 - 19:12|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Quang Lang
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kế hoạch trải nghiệm: Thế giới ẩm thực

Thực hiện theo Kế hoạch tổ KHTN và tổ KHXH năm học 2020 - 2021. Kế hoạch chỉ đạo của Chi bộ Đảng và BGH nhà trường. Tổ KHTN và tổ KHXH Trường THCS Quang Lang xây dựng Kế hoạch tổ chức trải nghiệm "Thế giới ẩm thực" cho học sinh

TRƯỜNG THCS QUANG LANG

TỔ KHTN & KHXH

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Đồng Mỏ, ngày 14 tháng 01  năm 2021

 

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC TRẢI NGHIỆM "THẾ GIỚI ẨM THỰC"

Năm học 2020 - 2021

 

Thực hiện theo Kế hoạch tổ KHTN và tổ KHXH năm học 2020 - 2021. Kế hoạch chỉ đạo của Chi bộ Đảng và BGH nhà trường. Tổ KHTN và tổ KHXH Trường THCS Quang Lang xây dựng Kế hoạch tổ chức trải nghiệm "Thế giới ẩm thực" cho học sinh.

          I. MỤC ĐÍCH – Ý NGHĨA

- Giúp HS hiểu được ý nghĩa của Tết cổ truyền dân tộc:

+ Phong tục gói bánh chưng ngày tết trên mâm cỗ thờ tết, thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu đem lại cuộc sống ấm no cho con người. Đồng thời bánh chưng còn làm quà biếu của con cái với cha mẹ để thể hiện chữ hiếu.

+ Một trong những món ăn truyền thống ngày Tết không thể không kể đến đó chính là món nem. Người miền Bắc gọi tên là nem rán, còn người miền Nam gọi bằng cái tên thân thương là chả giò.

+ Chè kho là món ăn vô cùng giản dị trong việc kết hợp nguyên liệu. Chỉ cần có đậu xanh, vừng trắng và đường cát là đã có thể nấu thành nồi chè thơm nức mũi. Món chè này mang một hương vị đặc biệt đó là mùi thơm của đỗ xanh, quyện với mùi thoang thoảng của nước bưởi ăn rất mát và mềm mịn. Thưởng thức món chè này, bạn sẽ thấy được cả tinh túy của trời đất giao hòa trong buổi đầu xuân và tấm chân tình của người chủ mến khách.

+ Xôi gấc chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất bổ dưỡng, tốt cho người thị lực kém, phòng chống ung thư, tốt cho tim mạch, nâng cao sức đề kháng,…. Màu đỏ tươi của xôi gấc cũng tượng trưng cho tài lộc, sự may mắn nên rất được người miền Bắc ưa chuộng và dùng để thiết đãi bạn bè, người thân dịp Tết. 

+ Theo dân gian, mứt dừa được gọi là loại mứt truyền thống và được nhiều người chọn lựa đặt lên khay mứt ngày Tết mỗi độ xuân về. Mứt dừa có vị đặc trưng là  thơm ngọt và đa dạng về màu sắc nhờ các cách làm khác nhau tùy theo khẩu vị của mỗi người. Không những thơm ngon, ngọt bùi mà mứt dừa còn mang ý nghĩa quây quần, sum vầy hạnh phúc cho cả gia đình, bạn bè trong năm mới.

- Hoạt động trải nghiệm “Thế giới ẩm thực” là sân chơi để các em thể hiện tài năng và sự khéo léo của mình, tạo điều kiện để các em chia sẻ, hợp tác cùng các bạn. Giúp các em được rèn luyện một số kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hằng ngày.

- Kết hợp hoạt động trải nghiệm với sinh hoạt câu lạc bộ Tiếng Anh lần 2 học kỳ I với chủ đề: “Traditional food at Tet”, học sinh được thuyết trình về các món ăn các em vừa làm bằng Tiếng Anh cùng với powerpoint hình ảnh minh họa thành phần, quá trình thực hiện, ý nghĩa của các món ăn nhằm khơi gợi sự hứng thú của các em trong học tập bộ môn Tiếng Anh và phát triển kỹ năng nói Tiếng Anh cho các em được lưu loát và tự nhiên hơn trước đám đông.

- Hoạt động trải nghiệm “Thế giới ẩm thực” còn là hoạt động tích hợp liên môn với môn Mĩ Thuật, Ngữ Văn, GDCD: Sau khi tham gia hoạt động trải nghiệm cho các em vẽ cảnh nấu ăn, vẽ trang trí món ăn ngày Tết, viết bài văn tả lại buổi trải nghiệm,… giáo dục cho các em vẻ đẹp của hoạt động lao động trong ẩm thực, tình yêu và niềm tự hào về truyền thống ẩm thực của quê hương.

- Là dịp các em được đón nhận sự quan tâm của Ban Giám hiệu, các tổ chức đoàn thể, thầy cô, các bậc phụ huynh trong nhà trường.

II. THÀNH PHẦN THAM GIA

- Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường

- Ban Đại diện cha mẹ học sinh nhà trường, các lớp.

- HS toàn trường.

III. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM, KINH PHÍ TỔ CHỨC.

1. Thời gian: Từ 14h00 phút, ngày 01/02 đến hết ngày 02/02/2021

2. Địa điểm: Tổ chức tại trường

3. Kinh phí tổ chức: Xã hội hóa giáo dục.

          IV. HÌNH THỨC TỔ CHỨC

  1. Nội dung:

1.1. Gói bánh chưng ngày tết:

- Đối tượng dự thi: HS lớp 9

 - Nội dung: Gói bánh chưng ngày tết

+ Mỗi lớp gói ít nhất 15 cái trong đó (ít nhất 5 bánh vuông)

+ Trưng bày ít nhất 4 bánh

1.2. Làm nem rán

- Đối tượng dự thi: HS lớp 8

- Nội dung: Gói rán nem

+ Mỗi lớp gói ít nhất 30 cái

+ Mỗi lớp trưng bày ít nhất 10 cái

1.3. Làm mứt dừa

- Đối tượng dự thi: HS lớp 7

- Nội dung: Làm mứt dừa

+ Mỗi lớp làm ít nhất ít nhất 3 màu

+ Mỗi lớp trưng bầy ít nhất 1đĩa to (khay)

1.4. Làm xôi gấc, chè kho

- Đối tượng dự thi: HS lớp 6

 - Nội dung: Làm xôi gấc

+ Mỗi lớp làm ít nhất ít nhất 5 đĩa xôi

+ Mỗi lớp trưng bày ít nhất 1 đĩa xôi

          2. Trang phục:

HS mặc áo đồng phục nhà trường (nếu trời không rét đậm, rét hại), quần sẫm màu, đi giày, đeo khăn quàng đỏ.

         V. BAN TỔ CHỨC     

  1. Đ/c Hoàng Anh Tuấn - Phó HT - Trưởng ban
  2. Đ/c Nguyễn Thị Duyên - Tổ trưởng tổ TN - Phó ban
  3. Đ/c Trịnh Thị Hoa Mai - Tổ trưởng tổ XH-  Phó ban
  4. Đ/c Nguyễn Bích Ngọc - Thư hội đồng - Thư kí.
  5. GV tổ KHTN và KHXH - Ủy viên

         VI/ NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH:

Ngày 01/02/2021

 

STT

Thời gian

Nội dung

Người thực hiện

1

14h00’

Ổn định

Cô Nguyễn Thị Trang

2

14h10’

Tuyên bố do, giới thiệu đại biểu.

Khai mạc buổi trải nghiệm

Cô Nguyễn Thị Trang

3

14h15’

Gói bánh chưng tại sân khấu

HS khối 9

Chuẩn bị nguyên vật liệu sơ chế làm nem rán, làm mứt dừa, làm xôi, làm chè kho tại các lớp học

HS khối 6,7,8

4

16h30’-22h30’

Luộc, vớt bánh chưng (GVCN, học sinh, phụ huynh tự lựa chọn địa điểm để luộc bánh, báo cáo kết quả cho ban tổ chức)

HS khối 9

Ngày 02/02/2021

5

7h15’

Làm nem rán, làm mứt dừa, làm xôi, làm chè kho tại các lớp học

HS khối 6,7,8

6

9h00’

Tập trung CB, GV, NV, HS tại sân trường

Cô Nguyễn Thị Phượng

7

9h10’

Văn nghệ chào mừng

Cô Nguyễn Thị Phượng

8

9h20’

Trưng bày sản phẩm. (Mỗi lớp tự chuẩn bị kê 1 bàn trưng bày sản phẩm lớp mình tại sân khấu)

+ Cành đào, cành mai

+ Sản phẩm ẩm thực

HS khối 6,7,8,9 mỗi lớp 4HS chuẩn bị

9

9h30’

HS thuyết trình một số sản phẩm bằng Tiếng Anh

- Thuyết trình về bánh Chưng: Em Bích Phượng, Em Bảo Yến lớp 9A

- Thuyết trình về món Nem: Em Thảo My, em Bích Hoa lớp 8A

- Thuyết trình về món mứt dừa: Em Nguyên và Tuệ lớp 7A

- Thuyết trình về món xôi gấc: Em Linh, Em Mai lớp 6A

Dẫn chương trình: Nguyễn Khánh Huyền

 

10

10h15’

Bế mạc buổi trải nghiệm

Thầy Hoàng Anh Tuấn

11

10h20’

GVCN lớp tổ chức cho các em thưởng thức sản phẩm.

GVCN, HS

12

11h00’

CBGVNV rút kinh nghiệm buổi trải nghiệm (Tại phòng chuyên môn)

CBGVNV

VII. DỰ KIẾN PHỤ TRÁCH CÔNG VIỆC:

1. Phụ trách chung: đ/c Hoàng Anh Tuấn

2. Dẫn chương trình:

- Đ/c Nguyễn Thi Trang - GV tổ KHXH

- Em Nguyễn Khánh Huyền - HS lớp 6A

3. Chuẩn bị:

- TTCM, TPCM: Xây dựng kế hoạch và tổ chức chương trình

- Sưu tầm, chỉ đạo nhạc: Đ/c Phượng

          - Chuẩn bị sân khấu, trang trí, Makets, vật liệu phục vụ cho buổi trải nghiệm: GV không chủ nhiệm

          - Kê dọn bàn ghế, loa, sân khấu - Lớp trực tuần, GV trực tuần.

          - Ghi hình, chụp ảnh: đ/c Huệ (Đ/c Lê hỗ trợ).

- GVCN các lớp cho học sinh chuẩn bị nguyên vật liệu đầy đủ, đảm bảo ATTP, đảm bảo an toàn cháy bỏng khi chế biến

- Yêu cầu lớp cử HS chụp ảnh, quay lại video quá trình làm.

- Công bố kết quả; Giải thưởng trao giờ chào cờ thứ 2 tuần kế tiếp.

          4. Ban giám khảo: Phần thi trang trí cành đào, cành mai

                   - Đ/c: Hoàng Anh Tuấn - Trưởng ban.

- Đ/c: Vi Thị Thoan - Ủy viên

                   - Đ/c: Nguyễn Thị Phượng  - Ủy viên

          Trên đây là kế hoạch hoạt động ngoại khóa của tổ KHTN và KHXH rất mong BGH xem xét duyệt để tổ hoạt động đúng kế hoạch.

 

PHÊ DUYỆT CỦA NHÀ TRƯỜNG

PHÓ HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

Hoàng Anh Tuấn

TỔ TRƯỞNG

 

 

 

 

Nguyễn Thị Duyên

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 2
Tháng 10 : 69
Năm 2021 : 199