Sunday, 17/10/2021 - 20:27|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Quang Lang
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI THI SÁNG TẠO KỸ THUẬT TỈNH LẠNG SƠN LẦN THỨ 6 (NĂM 2021)

Tên giải pháp: Bếp tiết kiệm nhiên liệu và cơ động. Tác giả: Hoàng Văn Quyết

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TOÀN VĂN GIẢI PHÁP DỰ THI

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lạng Sơn lần thứ 6 (năm 2021)

 

 

Tên giải pháp: Bếp tiết kiệm nhiên liệu và cơ động

 

 

 

 

  Tác giả: HOÀNG VĂN QUYẾT

  Địa chỉ: Trường THCS Quang Lang, Đồng Mỏ, Chi Lăng, Lạng Sơn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đồng Mỏ, ngày 12 tháng 5 năm 2021

1. Tên giải pháp: Bếp tiết kiệm nhiên liệu và cơ động

2. Tháng, năm tạo ra giải pháp: Tháng 02 năm 2021

3. Đặt vấn đề:

Tháng 5, năm 2021, hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 6 của tỉnh Lạng Sơn phát động, nhằm khơi dậy, phát huy phẩm chất, tiềm năng sáng tạo, trong thi đua học tập và lao động, rèn luyện nâng cao trình độ về mọi mặt. Để tạo điều kiện, môi trường cho mọi công dân phát huy năng lực, tư duy, sáng tạo góp phần phát triển kinh tế xã hội và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Hòa chung không khí sáng tạo sôi nổi của cuộc thi, bản thân tôi cũng muốn thử sức ví ý tưởng đã ấp ủ từ lâu.

4. Những giải pháp đã biết

Ảnh 1. Các loại bếp củi đã và đang được sử dụng

Những loại bếp củi truyền thống xưa nay của người dân Việt Nam ta như: Bếp đun củi, bếp lò đun củi, bếp đun củi trấu,... đã quá quen thuộc, các loại bếp này thường tốn rất nhiều củi và tạo ra nhiều khói khi sử dụng. Cùng với nhịp phát triển của xã hội các loại bếp hiện đại ra đời dần dần thay thế chỗ đứng của bếp củi truyền thống. Tuy nhiên đó cũng không phải là tuyệt đối, ở nông thôn nhiều gia đình vẫn giữ nét xưa được ông bà truyền lại. Chính vì vậy tôi đã cải tiến loại bếp đun củi theo một kiểu dáng hoàn toàn mới giúp tiết kiệm củi hạn và chế khói.

5. Mô tả giải pháp dự thi 

5.1. Nguyên vật liệu:

Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu, dụng cụ làm bếp.

Ảnh 2. Vật liệu làm bếp

STT

Nguyên liệu

Số lượng

Đơn vị tính

Giá thành

Ghi chú

1

Ống sắt 110

01

50cm

 

Có sẵn

2

Sắt hộp 4x8

01

30cm

 

Có sẵn

3

Sắt pi 16

01

80cm

 

Có sẵn

4

Sắt cây 1x1

01

20cm

 

Có sẵn

5

Tôn mỏng

01

15cm

 

Có sẵn

6

Sơn

01

Hộp

30.000đ

 

7

Que hàn

01

Hộp

20.000đ

 

5.2. Cách làm:

- Thân bếp:

+ Cắt ống sắt dài 50cm, trên ống cách 1 đầu 2cm, cắt 1 lỗ để đưa được hộp sắt 4x8 vào làm lỗ thông hơi và lấy tro bếp ra. Cắt tiếp 1 lỗ cách lỗ thông hơi 10cm để đưa được hộp sắt 4x8 vào làm lỗ cho củi vào.

Ảnh 3. Quá trình chế tạo

+ Cắt hộp sắt 4x8 dài 30cm và 10cm, 1 đầu cắt hình vòng cung, để đưa được hộp sắt 4x8 vào lỗ cho củi vào và lỗ thông hơi  trên cây sắt

Ảnh 4. Quá trình chế tạo

          + Hàn các mỗi nối lại

- Đáy bếp:

+ Cắt miếng tôn phẳng hình tròn có đường kính 110mm, đúng bằng miệng ống sắt hàn vào đáy bếp

+ Cắt thanh sắt phi 16 thành 3 đoạn dài 15cm hàn gắn vào đáy bếp tạo thành chân bếp.

+ Cắt thanh sắt vuông 1x1 thành 2 đoạn 10cm hàn gắn vào đáy bếp để tạo độ chắc chắn cho đáy bếp.

Ảnh 5. Bản vẽ bếp

- Kiềng bếp: Cắt thanh sắt phi 16 thành 3 đoạn dài 10cm hàn gắn vào miệng bếp tạo thành ba chân kiềng bếp.

Ảnh 6. Hoàn thiên phần thô của bếp

          - Hoàn thiện bếp:

          + Sơn lên toàn bộ bề mặt ngoài thân bếp.

Ảnh 7. Quá trình sơn bếp

Ảnh 8. Bếp hoàn thiện

Để tạo ra sản phẩm này tôi mất khoảng 02 ngày tính từ lúc nghĩ ra sản phẩm cho đến lúc hoàn thiện sản phẩm.

6. Những điểm mới, sáng tạo của giải pháp

Qua việc tìm hiểu và nghiên cứu thực tế bản thân tôi đã thiết kế, chế tạo bếp tiết kiệm nhiên liệu và cơ động với cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng, chủ yếu tận dụng nguyên liệu sẵn có trong gia đình, các nguyên liệu là các đầu mẩu bỏ đi ở các cửa hàng tôn sắt nên chi phí thấp. Mặt khác, sản phẩm thân thiện với môi trường và mọi người đều có thể dễ dàng chế tạo.Bếp tiết kiệm nhiên liệu và cơ động” giúp các gia đình tiết kiệm củi, hạn chế khói, lửa tập trung nhờ có lỗ thông hơi bên dưới khay để củi .

Ảnh 9. Bếp tiết kiệm nhiên liệu và cơ động đã hoàn thiện

Bằng những vật liệu đơn giản, thêm một chút thời gian và sự khéo léo, khả năng sáng tạo của mình, bạn sẽ có chiếc bếp “độc quyền”, không tìm thấy cái thứ hai, do tự tay mình làm ra, các bạn sẽ cảm thấy yêu quí và hứng thú hơn rất nhiều so với các đồ mua sẵn, biết quý trọng những sản phẩm do mình làm ra. Dựa vào kiến thức tự học được cùng sự góp ý của đồng nghiệp tôi đã nghiên cứu, chế tạo Bếp tiết kiệm nhiên liệu và cơ động”, dễ làm, chi phí thấp, bền, sử dụng được lâu dài.

7. Hiệu quả của giải pháp

7.1. Hiệu quả kinh tế của giải pháp

Việc sử dụng bếp tiết kiệm nhiên liệu và cơ động sẽ giúp những gia đình chúng ta tận dụng được mọi thứ hiện có ở quê nhà để làm chất đốt, vừa không khói bụi, lại mang đến những món ăn được chế biến ngon hơn, đậm đà hơn do thức ăn được nấu chín từ củi lửa, mang đến những mùi thơm ngon vàng rộm mà không phải loại bếp nấu nào cũng có.

Việc sử dụng bếp tiết kiệm nhiên liệu và cơ động sẽ giúp chúng ta dễ dàng di chuyển bếp đến vị trí mong muốn mà vẫn đảm bảo vệ sinh.

Lợi ích tiếp theo và cũng là cuối cùng đó là tiết kiệm. Điều tất nhiên là khi chúng ta lựa chọn đun nấu bằng bếp củi thì tiền khí đốt như ga hay điện sẽ không bị mất. Bếp bình thường với 1 kg củi thì đun được 5 lít nước. Nhưng với chiếc bếp tiết kiệm nhiên liệu và cơ động thì chỉ với 0,4 kg củi thì có thể đun được 5 lít nước. Thời gian đun nấu cũng giảm bớt khoảng 40%.

7.2. Hiệu quả kỹ thuật của giải pháp

Sản phẩm này giúp phát huy khả năng tư duy, sáng tạo của mọi người. Biết yêu lao động, trân trọng giá trị của những thành quả do mình và mọi người làm ra, mạnh dạn sáng tạo hơn dám nghĩ dám làm, vận dụng kiến thức vào thực tiễn, tận dụng các đồ cũ, hỏng để tạo ra các món đồ dùng gia đình mới, độc đáo có một không hai mà không tốn kém nhiều.

7.3. Hiệu quả xã hội của giải pháp

Qua giải pháp tôi đưa ra bản thân tôi tự thấy mình phải cố gắng nhiều hơn trong công tác, phấn đấu để đạt được kết quả cao hơn trong những năm học tiếp theo. Qua đây rèn luyện cho chúng tôi tính kiên nhẫn, tính sáng tạo, sẵn sàng lao động, tinh thần làm việc chính xác, khoa học, tính đoàn kết, tương trợ nhau trong công tác và cuộc sống.

Với đặc tính ưu việt, bếp tiết kiệm nhiên liệu và cơ động, thân thiện với môi trường dễ dàng di chuyển. Bản thân tôi hy vọng giải pháp sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức hữu ích về cách làm bếp tiết kiệm nhiên liệu và cơ động một cách đơn giản và dễ dàng. Tạo ra phong trào thi đua cùng giảng dạy cùng sáng tạo.

8. Ứng dụng và nhân rộng

Bản thân tôi đã thiết kế, chế tạo thành côngBếp tiết kiệm nhiên liệu và cơ động” tại quê nhà ở Hòa Thắng, Hữu Lũng. Với cách chế tạo đơn giản và vật liệu có sẵn bạn nào cũng có thể tự tạo ra cho mình chiếc bếp tương tự. Bếp này tôi đã sử dụng tại gia đình mình và hướng dẫn cho các gia đình hàng xóm cùng làm. Với loại bếp này theo tôi bà con nông thôn có củi đều có thể sử dụng rất thuận tiện vì dễ dàng di chuyển, tiết kiệm củi và hạn chế khói.

Ảnh 10: Thử nghiệm sản phẩm

9. Kết luận

Với tất cả các tính năng của bếp được trình bày ở trên tôi thấy Bếp tiết kiệm nhiên liệu và cơ động” thực sự đã tạo cho tôi nói riêng . Ngoài ra điều mà tôi thấy tâm đắc nhất là với chiếc thước này thì bất cứ thầy cô nào cũng có thể  giúp người sử dụng bếp tiết kiệm củi, hạn chế khói khi dùng bếp. Bếp có thể được sử dụng rộng rãi vì vật liệu làm dễ kiếm, rẻ tiền, lại nhỏ gọn dễ di chuyển, sử dụng được lâu dài. Đây cũng là cơ sở để tôi tin rằng Bếp tiết kiệm nhiên liệu và cơ động” này trong tương lai sẽ được nhân rộng trong bà con nông thôn hơn nữa.

Tuy nhiên bếp là mô hình do chính tay tôi tự làm bằng phương pháp thủ công nên không thể tránh được những thiếu sót, đặc biệt là về hình thức cũng như chưa được cân đối gọn gàng. Kính mong Hội đồng giám khảo góp ý, tư vấn để Bếp tiết kiệm nhiên liệu và cơ động” của tôi được hoàn thiện hơn, đẹp mắt hơn.

Tôi xin chân thành cảm !

 

Đồng Mỏ, ngày 12  tháng 5  năm 2021

XÁC NHẬN CỦA CƠ QUAN

HIỆU TRƯỞNG

 

 

Nguyễn Văn Mật

TÁC GIẢ
 

 

 

Hoàng Văn Quyết

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 2
Tháng 10 : 69
Năm 2021 : 199